SAU NHỮNG LẦN CHIA TAY


IMG_4160

“Bác Chư câm của em mới mất rồi thầy ạ! Hôm bác mất Cô giáo không cho em về.” – Lù vừa nói vừa rơm rớm nước mắt khi gặp lại thầy ở sân trường. Tính nhìn thấy thầy cũng liền chạy ra nắm chặt lấy tay rồi khuôn mặt trở nên buồn thiu, hình như cu cậu muốn nói gì đó nhưng không thành. Xoa đầu Tính và vỗ vai Lù, thầy an ủi các bạn cố gắng học hết sáng mai là được nghỉ Tết xong rồi cả 3 thầy trò sẽ cùng lên viếng và chia buồn với gia đình bác Chư.

Bác Vàng A Chư là con cả của bà nội Lù – cụ bà gần 90 và là người già nhất bản Sín Chải. Bác bị câm từ nhỏ nhưng không hề bi quan với cuộc sống. Bác làm việc chăm chỉ, cần mẫn và hết thảy quan tâm đến anh em, con cháu; chính vì thế trong bản Sín Chải ai cũng thương và quý bác. Lần nào gặp bác, tôi cũng có cảm giác gần gũi và chân thành, bác thường cầm tay tôi và nói rất nhiều điều về chuyện gì đó mà tôi dù không hiểu cũng đoán chắc được rằng chúng xoay quanh việc cuộc sống của anh em và việc học hành của bọn trẻ trong bản. Tin bác qua đời đến bất ngờ và đau lòng trong những ngày mọi người đều đã sẵn sàng cho một cái Tết mới rộn ràng và náo nức. Theo như Do con bác kể lại thì có lẽ bác đã bị nhồi máu cơ tim và qua đời đột ngột, tạo nên một tổn thất vô cùng lớn với bản Sín Chải và một nỗi đau vô bờ với anh em, người thân, đặc biệt là bà nội Lù – cụ mất đi 2 người con trai chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm…

Tối ngày hôm sau, 3 thầy trò có thời gian ngồi lại bên nhau để cùng nói chuyện sau cả buổi chiều cùng các bạn nhỏ trong bản leo đèo vượt núi lên chia buồn cùng gia đình bác Chư. Thầy hỏi:

– Các bạn có biết chia tay là gì không?

– Là xa nhau ạ – Là tạm biệt ạ. Hai bạn trả lời.

– Đúng rồi, chia tay là tạm biệt và xa cách nhau trong một khoảng thời gian, có thể là ngắn, dài, cũng có thể là vĩnh viễn. Ví dụ, hai người bạn chia tay nhau khi được về nghỉ hè, hay những người thân trong gia đình phải chia tay mãi mãi với người ông vừa qua đời. Thế các bạn đã từng chia tay ai bao giờ chưa?

– Con mới chia tay thầy cô và bạn bè để về nghỉ Tết ạ. Tính nói.

– Em phải chia tay bác Chứ và bác Chư mãi mãi rồi ạ! Lù bùi ngùi trả lời.

Thầy xoa đầu 2 bạn và lại hỏi:

– Cảm giác của các bạn sau những lần chia tay ấy là như thế nào?

– Em thấy rất buồn và khóc ạ.

– Con thấy rất nhớ mọi người ạ. Hai bạn lí nhí trả lời với ánh mắt và suy nghĩ đang lạc lõng ở đâu đó.

– Những cuộc chia tay cũng làm thầy cảm thấy rất buồn và lưu luyến. Thầy chia sẻ.Vậy thì theo các bạn tại sao người ta lại phải chia tay nhau?

Lần này, cả hai phải ngồi nghĩ bần thần một lúc nhưng cuối cùng cũng không tìm ra được câu trả lời hợp lý nhất.

– Thầy lấy ví dụ nhé, Tính phải đi cắt rau cho lợn ở Đồi Dù và Lù phải đi bẻ Ngô trên thác bạc, 2 bạn cũng nhau đi từ đội 5 và đến đầu cầu treo thì phải chia tay nhau. Vậy thì lý do là gì?

– Vì mỗi bạn phải đi đến một nơi khác nhau ạ. Cả 2 đồng thanh.

Chính xác, thầy lại hỏi tiếp nhé. 3 thầy trò mình đã sống với nhau gần 1 năm và sau khi các bạn lên lớp 6, vì sao chúng ta lại phải chia tay?

– Vì con phải vào ở trong trường nội trú ạ.

– Vì thầy phải đi về Hà Nội ạ.

– Hai bạn trưởng thành quá rồi. Thầy khen. “Các bạn đều nói đúng, tất cả mọi người ai cũng đều có những mục tiêu riêng, những con đường riêng để đi hoặc theo đuổi. Khi nào những mục tiêu hoặc con đường ấy còn có những đoạn chung thì chúng ta còn đi cùng với nhau được, nhưng chắc chắn đến một lúc nào đó, mỗi người sẽ phải rẽ theo một hướng khác nhau, nói cách khác là khi đó chúng ta sẽ phải chia tay nhau. Sự chia tay ấy có thể đến nhanh hoặc chậm, một lần (chia tay mãi mãi) hoặc nhiều lần (chia tay – gặp lại rồi lại chia tay,…) phụ thuộc vào từng mối quan hệ.”

Vậy theo các bạn, sự chia tay có mang lại lợi ích gì không hay chỉ làm chúng ta buồn và chán nản hơn? Ví dụ từ khi chia tay gia đinh và thầy vào trường nội trú học, các bạn có được gì không?

Suy nghĩ một lúc, Tính trả lời:

– Con học được nhiều thứ mới ạ.

– Em thấy mình lớn hơn nhiều ạ. Lù thêm sau.

– Thế bây giờ nếu các bạn được lựa chọn lại, không phải chia tay gia đình và thầy để ra Sapa học nữa mà sẽ học ở trường cấp 2 trong bản thì các bạn có chọn không?

– Không ạ! Cả 2 đồng thanh trong thoáng ánh mắt buồn chắc vì nỗi nhớ gia đình và các bạn trong bản.

– Thầy cảm ơn 2 bạn! Đúng là những cuộc chia tay luôn làm chúng ta cảm thấy buồn và lưu luyến nhưng bù lại, chúng làm ta quyết tâm hơn trên con đường mà chúng ta đã chọn, làm chúng ta học được thêm nhiều bài học mới từ những mối quan hệ ở những môi trường khác. Từ khi chia tay các bạn và chia tay Sapa, thầy cũng học được thêm rất nhiều điều bổ ích trong cuộc sống từ những người mới mà thầy gặp. Nhưng như thế có phải là thầy sẽ quên các bạn không?

Tính cầm lấy tay thầy khoác qua vai mình rồi dựa chặt vào người thầy còn Lù thì cười trừ tỏ ra không biết câu trả lời là gì.

Thầy cũng cười: – “Chắc chắn là không rồi, cũng như thầy tin chắc rằng các bạn và anh em trong bản sẽ không bao giờ quên thầy đâu, phải không?” – Một câu hỏi bỏ lửng mà thầy biết chắc câu trả lời từ 2 bạn là: “Vâng ạ”. Một tay vẫn khoác vai Tính kéo chặt hơn vào lòng và một tay xoa đầu Lù đang ngồi nhìn vu vơ vào chậu than sưởi, thầy nói tiếp:

– Chia tay như là một phần tất yếu của cuộc sống và chắc chắn nó sẽ xảy ra với mọi cuộc gặp gỡ và mọi mối quan hệ, vì không ai có thể ở bên chúng ta mãi mãi được. Thế nên thầy mong rằng hai bạn cũng như thầy, sẽ luôn trân trọng mọi mối quan hệ mà chúng ta đang có, luôn yêu thương, chia sẻ và đối xử thật chân thành với những người xung quanh mình; để đến khi phải chia tay, chúng ta sẽ có những kỉ niệm đẹp, những ấn tượng tốt về nhau và nếu sau này có dịp gặp lại thì vẫn sẽ còn yêu quý và trân trọng nhau như hiện tại. Các bạn đồng ý không?

– Có ạ! Cả hai bạn lí nhí trả lời, trong đầu đang theo đuổi một ý nghĩ gì đó.

– Thế có hứa sẽ làm được không? Thầy hỏi rõng rạc hơn.

Có vẻ hiểu được ý thầy, cả 2 bạn hô to: – Có ạ!

Ba thầy trò lại chơi trò chụm tay hey yo! để cam kết sẽ thực hiện lời hứa. Chậu than sưởi vẫn hồng rực và mấy cái bánh giầy đã chín tự bao giờ!

IMG_4166

“Chia tay không có nghĩa là kết thúc, chia tay nghĩa là bắt đầu cho một sự bắt đầu mới. Chia tay không có nghĩa là lãng quên, chia tay nghĩa là mang kỷ niệm theo vào những trải nghiệm mới. Đừng bao giờ để chia tay là một cuộc trốn chạy, vì như thế chắc chắn sẽ có ngày bạn lại bị bỏ rơi.”

TRONG NGHIEM

Đăng bởi IntoSapa

Charity tourism in Sapa

One thought on “SAU NHỮNG LẦN CHIA TAY

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: