2016 – Chào Bính Thân trên bản H’mong


– “Dua nhìn xung quanh bản mình xem còn gì không?”
– “Không ạ, tại tuyết rơi.”
– “Thế thầy giả sử từ giờ năm nào tuyết cũng rơi làm thảo quảchết hết, cây cối rau quả cũng chết hết, thì sau này các bạn sống như thế nào?”
– “Em không biết ạ! Em chỉ cố gắng đi học thôi!”
(Vàng A Dua – học sinh lớp 10 tại trường THPT Sapa – 1 trong 2 em của đội 5 thôn Sín Chải thi đỗ và đang học tại trường cấp 3 của huyện. Hàng ngày 2 em phải đi bộ 9km đến trường rồi chiều đi bộ về bản, vất vả nhưng chưa “trốn học” buổi nào. Gia đình các em dù khó khăn nhưng luôn cố gắng hết sức, bán từng cân thảo quả để lo tiền học và các khoản đóng góp trên trường với niềm tin là các em sẽ có tương lai tươi sáng hơn.)
—-
Cái Tết thứ 4 Thầy về với bản, cảm xúc không giống như mọi lần, lần này có chút vui pha lẫn chút âu lo, hệt như cảm giác sáng mùng 1 thức dậy sau đêm giao thừa trong bài hát happy new year.
Vui vì các bạn vẫn chịu khó đi học, thi nhau đến trường thay vì phải thuyết phục dỗ dành như hồi trước. Vui vì bạn nào cũng ngoan ngoãn và nếu chưa ngoan ngoãn lắm thì cũng rất thật thà (bạn Chay “khai thật” là thỉnh thoảng vẫn chưa nghe lời bố mẹ). Vui vì hồi trước, chưa có bạn nào được học sinh giỏi mà học kì I năm nay có 4 bạn được học sinh giỏi. Và vui vì những chén rượu năm mới của anh em vẫn chứa đầy tình cảm và chân thành…

Còn lo, Thầy lo vì năm học tới Tính, Lù lên lớp 9, Nủ lên lớp 12 đều là những mốc vô cùng quan trọng của các bạn và của cả bản, mà thầy lại chưa tìm được phương án nào để giúp đỡ các bạn ngoài việc động viên tinh thần. Lo vì khí hậu ngày càng khắc nghiệt làm cuộc sống của dân bản ngày càng khó khăn hơn. Lo vì Sapa phát triển quá mà đến bản mình vẫn như hai thế giới khác nhau, và rồi lại lo nếu du lịch kéo tới bản mình thì liệu anh em có đủ bản lĩnh và kiến thức để không bị Kinh hóa như những bản khác không…

“Thầy vui vì đã có một lớp học với những học sinh là những thiên thần tuyệt vời như các con nhưng cũng rất lo làm sao để lớp học của chúng ta ai cũng sẽ thành người, mà tiên phong là 2 con và anh Nủ. Thế nên việc của các con trong năm nay là phải tiếp tục cố gắng hết sức học tập tốt làm tấm gương cho các em trong bản noi theo và cũng là để đền đáp sự giúp đỡ của các cô chú ở dưới xuôi. Còn việc của Thầy sẽ cũng là cố gắng tối đa để tìm ra được phương án tốt nhất cho các con và lớp học trong bản trong năm tới. Đồng ý không nào? ”
“Có ạ!” – Lù, Tính trả lời.
“Bây giờ con không thích đi chơi nữa rồi, học quan trọng hơn” – Tính nói thêm.
“Giỏi lắm! Thế 3 thầy trò chụm tay hứa cùng nhau cố gắng nhé!”
Y..e…a…h!
————–
Ai đó đã nói rằng: “Cách tốt nhất để không lo lắng là đừng ngồi lo hão mà hãy lo tìm cách giải quyết vấn đề!”.
Năm mới rồi, đi giải quyết vấn đề thôi!!!

HAPPY NEW YEAR 2016!

Đăng bởi IntoSapa

Charity tourism in Sapa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: