Trung Thu trở lại bản Mông 2016


Đã là mùa trung thu thứ 5 thầy về với Sín Chải (2012,13,14,15,16). Năm nay công việc của thầy bận tới tấp nên về bản muộn hơn mấy ngày. Mọi khi cứ về đến bản là cả bản chạy ùa ra đón thầy mà lần này về bản vắng đìu hiu chẳng có bạn nào ra đón… Hóa ra là thứ 2 nên các bạn đều đến trường đi học cả ngày, nghe các anh chị trong bản kể dạo này các bạn vẫn chăm chỉ đi học lắm, hầu như chẳng bỏ buổi nào. Chẳng thế mà năm học vừa rồi bản có tận 3 bạn được học sinh giỏi là Vàng A De, Vàng A Trô và Vàng Thị Rổ.
A Tính và A Lù năm nay cũng đã lên lớp 9 và chuyển ra trường mới to đùng và điều kiện tốt hơn nhưng cách xa thị trấn quá, giờ thì chẳng mấy khi được xin ra ngoài như trước nữa. Nhớ ngày nào 3 thầy trò còn miệt mài chiến đấu ôn thi vào lớp 6 mà giờ đã được 4 năm rồi, 2 cu con đã lớn quá vai thầy và chững trạc lên rất nhiều. Hỏi 2 bạn còn nhớ nhà nhiều không thì đều trả lời dứt khoát là “không, con lớn rồi mà”, nhưng lát sau lại lí nhí “có ạ” sau khi thầy hỏi lại. Năm học vừa rồi, A Tính được học sinh khá và vẫn nằm trong top đầu của lớp 
A Nủ và A Dua vẫn đang là “anh cả” của đội học sinh Sín Chải, vẫn miệt mài hàng ngày đi học cấp 3 ngoài thị trấn. A Nủ năm nay đã lên lớp 12 và đã vô cùng sẵn sàng để về Hà Nội học nghề sau khi kết thúc năm học, còn A Dua lên lớp 11 cũng quyết tâm không kém. Cả 2 bạn không bỏ buổi học nào. Năm ngoái, Tính, Lù đại diện cả bản phát biểu động viên các em bằng tiếng mẹ đẻ H’mông, còn năm nay, Nủ và Dua đảm nhiệm vai trò đó. Khả năng ngoại ngữ tiếng H’mông của thầy vẫn tệ như xưa nhưng nhìn những ánh mắt chăm chú và những lời hô đồng thanh của các bạn phía dưới là thầy biết tương lai của bản Sín Chải sẽ thay đổi từ chính các bạn!!!
Thời tiết năm nay vẫn đẹp như mọi năm và chắc là sẽ luôn luôn đẹp vào những dịp thầy về thăm bản. Cái bể nước “huyền thoại” vẫn lung linh ánh nến như chính điều đã tạo nên sự huyền thoại của nó. Những món quà năm nay dường như cũng ngộ nghĩnh và đáng yêu hơn mọi năm…
==============
Chân thành cảm ơn cô Elihn Linh và hội sinh viên SVVS tại Stuttgart, Đức cùng cô Mai Nguyen và cô Truc Tran đã gửi các xuất học bổng, các phần quà và rất nhiều bánh kẹo đến các bé trong mùa Trung Thu năm nay. Hy vọng các bé sẽ sớm được gặp lại cô Elihn Linh trong mùa Trung Thu các năm tới. Nhà của cô Mai Nguyen giờ đẹp và ngăn nắp quá rồi, không còn là lớp học lụp xụp như ngày xưa nữa.
Cảm ơn các cô chú Hoanglinh LeĐặng Thị TrangYen Do Hai đã cùng đồng hành trong chuyến đi lần này, hy vọng các cô chú đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại Sín Chải.
Và như mọi lần, chân thành cảm ơn bác Hau Nguyen cùng Công ty TNHH Du Lịch Cát Nhỏ luôn là người hỗ trợ nhiệt tình cả đoàn trong mọi công tác hậu cần. Chúc bác và công ty luôn phát triển thịnh vượng.
==============
Tết đến thật nhanh để thầy lại được lên thăm các bạn nào!
Danh sách ủng hộ IntoSapa: bit.ly/unghointosapa

Đăng bởi IntoSapa

Charity tourism in Sapa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: