Sín Chải Mậu Tuất 2018


Đã sang năm thứ 7 gắn bó với Sín Chải, theo quy luật thường tình của cuộc sống, mọi thứ đều đã, đang và sẽ thay đổi…
1. Thay đổi của cả bản: Sín Chải bắt đầu cho thấy một sự thật “đau lòng” mà rất nhiều người không muốn, đó là chuẩn bị bị du lịch hóa. Những bức ảnh thầy trò với bạt ngàn rừng cây, ruộng lúa đằng sau sớm muộn cũng sẽ bị điểm thêm vào một vài công trình, con đường…thậm chí là những góc ảnh quen thuộc có thể sẽ biến mất không dấu vết nhường lại cho các dự án du lịch lớn. Đây âu cũng là điều thiết yếu vì vị trí quá đẹp và tiềm năng quá lớn của Sín Chải với Sapa, thế nên, đã từ rất lâu, thay vì bảo bà con anh em cứ chịu khó làm ruộng lên nương, cố gắng giữ nét quê mùa, dân tộc để sau này cho khách du lịch “ngắm”, thì mình luôn muốn chính người dân ở đây phải chấp nhận thích nghi và nhanh tay hơn “tụi Kinh dưới xuôi” dựng nên những sản phẩm du lịch của riêng mình, có tính toán dựa trên những gì anh em có.

2. Thay đổi của lũ trẻ: Lớn lên (nhanh) là điều ai cũng nhìn thấy nhưng quan trọng hơn là tất cả các bé từ độ tuổi mầm non trong Đội 5 bây giờ đều háo hức đi học và được gia đình ủng hộ hết mình. Năm nay các trường đều có chính sách bán trú – nội trú hỗ trợ các bé chỗ ăn chỗ ngủ tại trường. Dù trường khá gần nhà nhưng hầu hết các bé đều ở lại đến cuối tuần mới về vừa để bố mẹ có thời gian làm việc vừa để được các thầy cô giám sát học hành thêm. Anh em bà con cũng tin tưởng nhà trường hơn rất nhiều, bắt đầu quen được với việc ưu tiên việc học của con cái và chấp nhận việc chúng không về nhà hàng ngày.
Năm nay bản sẽ có nhiều niềm hy vọng có thêm thành viên đỗ vào trường Nội trú Huyện, một cột mốc mà thầy đặt ra để tất cả hướng đến theo chân 2 anh Tính – Lù 🙂

3. Thay đổi của Tính – Lù. A Lù dạy thì quá thành công 😀, mới năm ngoái năm nay mà đã cao gần bằng thầy và vượt qua 2 anh ruột trong nhà. A Tính thì chỉ cao lên 1 chút và vẫn rất trưởng thành, biết nghĩ.
Khi thầy đang động viên Xô, Mằng, Cở, Sú, Ày – 5 niềm hy vọng tiếp theo của bản để cố gắng thi vào trường cấp 2 nội trú Huyện thì A Tính đã xung phong ngay: “Hè này con được nghỉ sẽ về luyện thi cho các em!” – Câu nói làm thầy đơ mất mấy giây vì xúc động. Ừ nhỉ, đến lúc 2 anh có thể quay lại bản dạy cho đàn em phía sau bằng hành động cụ thể rồi, không chỉ còn là mấy lời động viên hão như của thầy nữa!!!
Chốt! Hè này Lù dạy các em toán tìm x và phân số, còn hình học và toán đố để Tính Lo, còn cụ thể dạy cái gì, thầy sẽ “chỉ đạo từ xa và nhờ cô Xuân ở Sapa giúp đỡ!!!
Không quên nhiệm vụ bản thân, Tính kì 2 quyết tâm trả thù môn Tiếng Anh để được học sinh Khá còn Lù cũng chiến đấu tương tự với môn Văn 🙂. Cả 2 bạn đều bị mất điểm điều kiện trong học kì 1!

4. Thay đổi của anh em bà con: Năm nay lên được khoe anh em uống rượu ít hơn năm ngoái (mặc dù vẫn nhiều) và bị say ít hơn, mọi người cũng nói với nhau nhiều hơn về tác hại của rượu và các bệnh tật. Quả là một sự thay đổi đáng mừng. Anh em cũng kể về mùa màng không thành công vì mấy năm nay mưa tuyết liên tục và những khó khăn trong cuộc sống càng ngày càng chật trội khì ruộng nương, đất đai ngày càng bị thu hẹp, khí hậu thì không ủng hộ, rồi cùng chốt lại bằng những niềm hy vọng vào đội trẻ con đang đến trường với những lối đi mới.

5. Thay đổi của thầy và các cô chú dưới xuôi: Ai cũng phải bon chen và đấu tranh cho cuộc sống của mình nhưng chắc là tình cảm và niềm hy vọng của các cô chú với “đội quân Sín Chải” sẽ không bao giờ thay đổi. Có cô chú các cháu vẫn nhớ mặt nhớ tên, có cô chú thì các cháu “hơi quên” 1 tí nhưng nhắc lại là nhớ ngay. Năm nay, em/anh/tớ xin trân trọng cảm ơn các cô/chú/bác: Hau Nguyen Thanh Dinh My Ngoc TranThành Tư Nguyễn Hoàng Giang Nguyễn Hoanglinh Le (DS ủng hộ: http://bit.ly/unghointosapa) đã đồng hành cùng chuyến đi này và lì xì lấy may đầu năm cho các bé.

Chúc các cô chú 1 năm mới thành công, khỏe mạnh và vạn sự như ý!

Đăng bởi IntoSapa

Charity tourism in Sapa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: