Từ thiện IntoSapa

Chắc chắn các bạn đã nghe nhiều đến sự nghèo khó và khổ cực của các dân tộc vùng sâu vùng xa, hơn nữa, đó là nạn mù chữ của trẻ em.

Tại Sapa, ở nhiều bản nơi mà du lịch và người Kinh đã “xâm chiếm” vào, người dân tộc thiểu số trở nên khổ và vất vả hơn khi mà bao nhiêu lợi lộc đã chui vào hết túi của người Kinh và như một hệ quả, lũ trẻ cũng không còn giữ được những sự ngây thơ trong sáng nữa khi mà luôn luôn phải đứng ở dọc đường và xúm vào khách du lịch để bán hàng lấy vài nghìn đồng hay tồi tề hơn là để xin tiền, xin kẹo bánh. Điều đó thực sự vừa làm mất đi hình ảnh của thiên đường du lịch vừa phản ánh một sự thật đáng phải suy nghĩ ở đây. 

Mình đã sống và trải nghiệm 1 năm ở một bản nhỏ ở Sapa  – bản Sín Chải và thêm ngần đó thời gian ở Sapa làm du lịch. Những trải nghiệm cuộc sống với dân bản và lũ trẻ H’mong ngây thơ, chất phác thật tuyệt vời. Thật may mắn, những đứa trẻ của mình ở đội 5, thôn Sín Chải vẫn còn giữ được nguyên sự trong sáng và ngây thơ của trẻ con dù cho chúng vất vả không kém gì những đứa trẻ dân tộc khác (chăn trâu, thồ củi, lên rừng hái quả, làm nương, gặt lúa,…) Tuy nhiên, hầu hết chúng vì ảnh hưởng nhiều từ suy nghĩ của các thế hệ trước nên đều không quan trọng việc học, chúng chỉ coi đi học như việc thay thế khi ở nhà không có việc gì để làm, hoặc một vài đứa thích đi học thì lại bị bố mẹ không cho vì ở nhà nhiều việc… Mình đang cố gắng để thay đổi suy nghĩ đó của họ và thật may mắn, mọi việc đều đi theo chiều hướng tích cực. Chúng mình (lũ trẻ và mình) đã có lớp học nho nhỏ để cùng nhau học tiếng Anh, tiếng Việt và các kĩ năng khác. Dù cho mắc phải một vài vấn đề nho nhỏ, nhưng mình vẫn cố gắng để tiếp tục duy trì “dự án” (nghe có vẻ hơi to tát) này.

Sau khi trải nghiệm cuộc sống ở đây, mình nhận ra cái mà lũ trẻ mong muốn và cũng là cái cần nhất cho lũ trẻ đó chính là ngôn ngữ,…Một đứa học sinh lớp 7 lớp 8 thậm chí còn không dùng được tiếng Việt nhiều, nhưng bù lại khả năng tiếp thu ngôn ngữ của chúng nó cũng khá tốt. Thế nên, điều mình mong muốn nhất là cải thiện được khả năng ngôn ngữ (cả tiếng Việt và tiếng Anh) cho chúng nó để vài năm nữa, chắc chắn du lịch sẽ lại đổ vào đây (vì huyện quy hoạch rồi, với lại các nơi khác giờ lanh tanh bành hết rồi, :((…) thì chúng nó còn có đủ khả năng để tự mình kiếm tiền, phát triển, chứ không bán đất cho người Kinh rồi lại rủ nhau lên tít núi cao (hoặc suối sâu) để ở. (Các bạn đi rồi cứ nhìn Cát Cát là rõ nhất). Và đã là ngôn ngữ, thì không có gì bằng tiếp xúc thật nhiều và giao tiếp thật nhiều, do đó, chúng mình có ý tưởng mở ra một vài “tour” trải nghiệm núi rừng nhỏ nhỏ cho những ai thích trải nghiệm, vui đùa cũng lũ trẻ và cũng là để cho chúng mình có thể gặp được thật nhiều người tốt hơn nữa để cải thiện khả năng ngôn ngữ và nhiều kĩ năng mềm khác.

IntoSapa ất mong sẽ cùng nhận được sự chia sẻ của các bạn cũng như hy vọng các bạn sẽ có những khoảng thời gian tuyệt vời cũng những kỷ niệm đáng nhớ với các thiên thần nhỏ H’mong tại thôn Sín Chải – Sapa.

Chi tiết: https://intosapa.com/category/tours/tour-tu-thien-intosapa/

Video giới thiệu Sín Chải:

Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: